Thông tin chi tiết

Chỉ số IQ bao nhiêu là thông minh

11/24/2016 7:01:57 PM

Có nhiều hình thức thực hiện những bài kiểm tra IQ khác nhau, nhưng hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu phân tích khả năng về ngôn ngữ, toán học, xử lý các hình ảnh cũng như

Chỉ số iq bao nhiêu là thông minh?
Chỉ số thông minh hay IQ chính là khái niệm được các nhà tâm lý học sử dụng để gọi tên trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh.
 Hay nói một cách đơn giản khác, những bài kiểm tra IQ là phương pháp để đánh giá khả năng về nhận thức và giải quyết vấn đề của con người. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc chỉ số iq bao nhiêu là thông minh không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Tìm hiểu về chỉ số thông minh IQ
Có nhiều hình thức thực hiện những bài kiểm tra IQ khác nhau, nhưng hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu phân tích khả năng về ngôn ngữ, toán học, xử lý các hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi con người. Kết quả đánh giá những khả năng này cùng với một vài bài kiểm tra phụ sẽ được kết hợp và tổng kết thành chỉ số thông minh.
Thủa sơ khai người ta thường tính IQ dựa trên thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế sau đó nhân với 100 nhưng cách đó không chính xác và được “tùy biến” thành những cách tính phổ biến theo độ lệch chuẩn là 15, 16, 24. Vậy chỉ số iq bao nhiêu là thông minh?
Công thức tính IQ như sau: Lấy tuổi thông minh, chia cho tuổi đời, sau đó nhân với 100; nếu công thức hóa ta được là: IQ = (Tuổi thông minh / tuổi đời) * 100.
Thang điểm chỉ số IQ
 
Dưới đây là thang điểm để giúp bạn biết chỉ số iq bao nhiêu là thông minh, tang điểm này không áp dụng cho EQ.
Xếp loại IQ:
Chỉ số IQ Test từ dưới 85, thuộc loại thấp chiểm tỉ lệ 16%
Chỉ số IQ Test từ 85-115, thuộc loại bình thường chiếm tỉ lệ 68%
Chỉ số IQ Test từ 115-130, thuộc loại thông minh chiếm tỉ lệ 14%
Chỉ số IQ Test từ 130-145, thuộc loại rất thông minh chiếm tỉ lệ 2%
Chỉ số IQ Test từ 145 trở lên, thiên tài hoặc cận thiên tài chiếm tỉ lệ 0.1%
Một số dạng thông minh khác
Để đánh giá một người nào đó thông minh hay không chúng ta vẫn thường sử dụng thang điểm IQ nhưng một số nhà khoa học cũng đã bổ sung thêm những dạng thông minh của con người. Cụ thể Giáo Sư Howard Gardner cho là con người không chỉ có IQ mà chúng ta còn có thêm những dạng khác nữa là:
1. Thông minh nội tâm : Intrapersonal Intelligence
2. Thông minh âm nhạc : Musical-Rhythmic Intelligence
3. Thông minh về ngôn ngữ : Verbal-Linguistic Intelligence
4. Thông minh giao tiếp : Interpersonal-Social Intelligence
5. Thông minh về cử động cơ thể : Bodily-Kinesthetic Intelligence
6. Thông minh cảm nhận không gian : Visual-Spatial Intelligence
7. Thông minh trong toán học và logic : Logical-Mathematic Intelligence
8. Thông minh về thế giới tự nhiên : Naturalistic-Physical World Intelligence
Chỉ số IQ từ lâu đã được xem là một trong những phương pháp đánh giá về mặt trí tuệ, sự thông minh của con người; cùng với thời gian, những công trình khoa học khác được chứng minh và phương pháp đó vẫn được coi là giải pháp tốt nhất. Và như vậy bạn đọc đã biết chỉ số iq bao nhiêu là thông minh rồi nhé, chúc các bạn có nhiều kiến thức bổ ích!
*Những bài viết gần đây:
CHỈ SỐ IQ CỦA BẠN LÀ BAO NHIÊU?
 

© TestIQ.vn