Thông tin chi tiết

4 trò chơi trí tuệ giúp cải thiện IQ

8/17/2015 12:07:00 PM

Trên cơ bản, mức độ thông minh đều có giới hạn của nó, nhưng chúng ta vẫn có thể cải thiện được. Sau đây là 4 phương pháp giúp bạn làm được điều đó.


Chi so IQ, viết tắt của Intelligence Quotient, là một cách đánh giá khoa học về sự thông minh của con người thông qua các bài kiểm tra IQ, nhằm đánh giá khả năng giải quyết vấn đề, hình ảnh trong không gian, trí nhớ, kiến thức chung, và một vài khía cạnh khác. Trên cơ bản, mức độ thông minh đều có giới hạn của nó, nhưng chúng ta vẫn có thể cải thiện được. Sau đây là 4 phương pháp giúp bạn làm được điều đó.

Phương pháp thứ nhất: Chơi những tro choi tri tue

1. Hãy thách thức não của bạn qua các trò chơi từ mức độ dễ đến khó như trò Scrabble (trò chơi sắp chữ), Sudoku hoặc chơi cờ. Khi não của bạn đã quen thuộc với một kỹ năng đặc biệt nào đó, nó sẽ ngừng phát triển. Nó sẽ không còn hoạt động hết công suất, và không giúp bạn thông minh thêm nữa. Do đó, hãy liên tục chinh phục các mức độ khó hơn của các trò chơi trí tuệ này.


tro choi tri tue cai thien tri thong minh
Tro choi tri tue Scrabble game

2. Chơi các trò chơi logic, hoặc các game chiến thuật.

tro choi tri tue cai thien tri nho
Dota - Tro choi tri tue chiến thuật đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén, phối hợp nhịp nhàng cùng đồng đội.
 
3. Chơi các trò chơi video games. Trò chơi là một phương pháp tuyệt vời để kích thích trí não của bạn. Hãy thử chơi một trò chơi mới không giống với những trò bạn đã từng chơi. Nó sẽ giúp bạn nghĩ khác hơn. Đặc biệt những trò chơi yêu cầu bạn phải giải quyết vấn đề hay tập trung vào tốc độ.

tri tue cai thien


4. Thử thách não với những điều mới. Ví dụ, giải mật mã.
 

 
game test tri tue
Bảng quy đổi mật mã truyền tin của 'Ndrangheta.
 
 
Phương pháp thứ hai: Rèn luyện cơ thể, rèn luyện não.

1. Vận động, tập thể dục. Khoa học đã chứng minh rằng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cho tâm trí bạn luôn tỉnh táo và hoạt động hết công suất.


tro choi tri tue

2. Mở rộng phạm vi. Nếu cứ ngồi mãi một chỗ làm mãi một việc sẽ rất xấu cho não của bạn. Do đó hãy đặt ra cho mình những mục tiêu cho suốt cuộc đời, và học hỏi thêm nhiều điều mới.
3. Suy nghĩ khác đi. Nếu mỗi ngày bạn đều đi làm trên một con đường, nó sẽ trở thành thói quen, dù cho bạn có đi bằng phương tiện khác đi chăng nữa. Bạn đã quen thuộc tất cả, mỗi một lượt đi, mỗi một ổ gà, chỗ nào kẹt xe, mỗi cái đèn đỏ, hay chỗ nào cần giảm tốc độ. Nó quen thuộc đến nỗi bạn không cần tập trung vào mà vẫn có thể vượt qua được. Khi đó bạn đã dừng suy nghĩ. Mỗi thứ bạn làm một cách thuộc lòng đã rút ngắn quá trình suy nghĩ cho bạn. Do đó hãy phá bỏ những thói quen đó. Hãy suy nghĩ khác hơn với những sự vật cũ.
4. Nâng cao niềm tin. Hãy phá bỏ những suy nghĩ khuôn mẫu, như “con chó không thể nào học được các trò bịp bợm”. Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ tăng thêm 10 điểm chi so IQ. Giống như mọi thứ xung quanh, não của bạn sẽ làm việc tốt hơn khi được sử dụng.
5. Viết bất cứ khi nào có thể. Hãy gửi một lá thư tay thay vì thư điện tử, hoặc viết lên một tờ giấy nháp. Điều đó sẽ giúp nâng cao thị giác của bạn.


cai thien iq qua tro choi tri tue


6. Nổi trội trong học tập và cả công việc. Có một bằng chứng đã chứng minh sự tương quan giữa điểm số ở trường và chỉ số thông minh, điểm số càng cao thì chỉ số thông minh càng cao. Ngoài ra, điểm số tốt là một phần giúp bạn tìm một công việc tốt và từ đó có một cuộc sống tốt.

iq cai thien

Phương pháp thứ ba: Giao tiếp và văn hóa.

1. Hãy bộc lộ bản thân. Hãy tham gia các hoạt động cộng đồng xung quanh bạn. Càng tiếp xúc với nhiều người bạn sẽ càng học hỏi thêm nhiều điều.


cai thien iq


2. Tập trung quan sát. Thông minh là khi bạn nhìn ra được một sự việc ở mức độ cao hơn, hiểu rõ hơn bản chất của nó và tìm ra được sự tương quan giữa nó với những sự kiện khác.

tri tue iq


3. Nghe nhạc. Không nhất thiết phải là nhạc cổ điển, hãy nghe bất cứ loại nhạc nào bạn thích. Điều này sẽ giúp cải thiện chi so IQ của bạn thêm vài điểm. Bạn có thể nghe nhạc bất cứ khi nào, ngay cả khi làm việc.

tro choi tri tue iq


4. Đọc thật nhiều. Đọc giúp nâng cao khả năng nhận thức, và khuyến khích não bộ suy nghĩ nhiều hơn. Thêm vào đó, đọc sách giúp mở rộng phạm vi hiểu biết của bạn, đồng thời tăng chi so IQ.

tro choi tri tue cai thien tri thong minh iq


Phương pháp thứ tư: Không ngừng học hỏi.

Ghi chú lại quá trình của bản thân. Mỗi tuần làm một bài kiểm tra trắc nghiệm IQ và lưu lại các kết quả đó. Nếu bạn muốn nhận thấy sự tiến bộ của mình, hãy lưu lại các kết quả này trên một file excel, bạn sẽ thấy được sự thay đổi của các con số này.


                                                                                                                                                                                                          Testiq.vn

 
CHỈ SỐ IQ CỦA BẠN LÀ BAO NHIÊU? KIỂM TRA TẠI ĐÂY: IQ TEST


Xem thêm:
CHOI JUNG MOON - Thiên thần xứ Hàn có chỉ số IQ xấp xỉ Einstein 
NẾU BẠN RẤT TIN VÀO MỘT CÁI GÌ ĐÓ, NÓ SẼ THÀNH SỰ THẬT


© TestIQ.vn