Thông tin chi tiết

IQ Test trên 115, bạn có thể làm bất cứ điều gì!

10/17/2014 6:34:33 AM

Mới đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số Test IQ là một nhân tố góp phần không nhỏ vào thành công trong cuộc sống. Trái ngược với nhiều ý kiến trái chiều trước đó cho là sự thành công không liên quan đến chỉ số này.


Trên tờ The New York Times, các giáo sư tâm lý học David Hambrick và Elizabeth Meinz đã bình luận rằng “Xin lỗi, nhưng năng lực bẩm sinh cũng là vấn đề đấy”, kèm theo đó là những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chỉ số Test IQ mới là yếu tố tạo nên khác biệt giữa mức “Tốt” và mức “Xuất sắc”.
Nhiều yếu tố trong cuộc sống của chúng ta có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ - và ngược lại, chỉ số IQ có thể ảnh hưởng đáng kể đến những thành quả trong cuộc sống.

1. Gen di truyền chiếm 40 - 80% chỉ số Test IQ của chúng taDù rằng môi trường sống có tác động đến chỉ số IQ, gen di truyền vẫn chiếm một vai trò quan trọng. Các yếu tố môi trường có thể khiến IQ Test của bạn tăng hoặc giảm một vài điểm, nhưng đó chẳng là gì nếu so với những yếu tố bẩm sinh.

2. Trái ngược với quan niệm của nhiều người trước đó, chỉ số Test IQ càng cao, càng nhiều khả năng bạn giỏi trong giao tiếp xã hộiDĩ nhiên, mối quan hệ giữa chỉ số Test IQ - giao tiếp xã hội không phải quan hệ nhân - quả. Nhưng chỉ số IQ lại tương quan mạnh mẽ với những thành công hay thất bại trong giáo dục, chuyên môn, kinh tế hay xã hội. Những ai có chỉ số IQ cao thường có kết quả tốt về năng lực học tập và xã hội, do đó không phải IQ Test cao thì năng lực xã hội sẽ thấp.

3. Kiêng ăn vặt cho trẻ em dưới 3 tuổi có thể làm giảm IQNhững đứa trẻ dưới 3 tuổi ít ăn vặt lại có chỉ số Test IQ thấp hơn so với bạn bè đồng trang lứa khi lên 8 tuổi. Một chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất hóa ra lại cho thấy kết quả ngược lại mong đợi.

4. Bú sữa mẹ sẽ giúp tăng 3 - 8 điểm trong chỉ số IQ cho trẻNhững đứa trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn từ 3 - 8 điểm so với những đứa trẻ khác. Chính vì thế, đối với trẻ, không nên thay thế sữa mẹ bằng nguồn sữa khác.

5. Nghỉ học có thể làm giảm chỉ số Test IQNghỉ học nhìn chung đồng nghĩa với giảm chỉ số IQ. Tại Thụy Điển, sinh viên bỏ học sớm sẽ bị giảm 1,8 điểm Test IQ trên mỗi năm nghỉ học.
Nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy mỗi năm không đi học, chỉ số IQ của trẻ sẽ giảm 5 điểm.

6. Những người có chỉ số Test IQ thấp hơn bình thường (75 - 90) có khả năng nghỉ học, vào tù và sống trong nghèo khổ cao hơnVà thực tế là cao hơn một cách đáng kể: những người có chỉ số IQ từ 75 - 90 có khả năng bỏ học cao hơn đến 88 lần, vào tù cao hơn đến 7 lần, và sống trong nghèo đói cao hơn đến 5 lần so với những người có chỉ số IQ hơn 110.

7. Chỉ số IQ trung bình của một quốc gia tăng thêm 1 điểm thì GDP đầu người tăng thêm 229USD, thậm chí là 468 USD cho mỗi 1 điểm IQ tăng lên.Một bài báo mới đây trên tạp chí Khoa học tâm lý tiết lộ rằng trong một nghiên cứu thực hiện trên 90 quốc gia, “trí thông minh của người dân, đặc biệt là 5% thông minh nhất, đóng góp đáng kể đối với sức mạnh của nền kinh tế.” Tuy cần nhấn mạnh “thông minh” và “IQ Test cao” không đồng nghĩa với nhau, song cũng đáng chú ý rằng phía sau khẳng định đó có những con số rất rõ ràng.

8. Người có chỉ số Test IQ thấp thường có xu hướng muốn tự tử cao hơn khi bế tắcTuy còn nhiều yếu tố tác động khác do công việc, các nhà nghiên cứu Thụy Điển cũng đã đưa ra một mối tương liên giữa chỉ số IQ thấp và cảm giác muốn tự tử.
Người Test IQ có kết quả thấp thường có khả năng giải quyết vấn đề kém, điều này dẫn đến khả năng đối mặt với những căng thẳng, áp lực trong các tình huống khủng hoảng cũng rất kém.

9. Nếu bạn có chỉ số Test IQ từ 115 trở lên, bạn có thể làm bất cứ việc gìDĩ nhiên, bất kể chỉ số IQ cao hay thấp thì con người cũng có thể làm bất cứ công việc gì ở hầu hết bất cứ cấp độ nào. Nhưng sẽ rất khó cho những người có chỉ số IQ thấp để làm tốt những công việc biến động phức tạp (ví như làm quản lý trong những lĩnh vực trừu tượng, dễ thay đổi và khó tiên liệu). Chỉ số IQ hơn 115 sẽ xóa bỏ mọi trở ngại đối với khả năng của bạn. Mặt khác, những công việc không yêu cầu kỹ năng lại không cần IQ Test cao, do những quyết định cần đưa ra trong những công việc này khá đơn giản.

10. Người có chỉ số Test IQ cao hơn thì tự tin hơnNhững người thành đạt - trong kinh doanh, trong thể thao, trong cuộc sống - sẽ cho bạn biết tự tin chiếm 50% thành công trong cuộc chiến. Có chỉ số IQ cao không phải là tất cả, nhưng mọi người thường tin như vậy, và thất bại hay thành công phụ thuộc vào chỉ số IQ của bạn.
Những ai tin rằng mình thông minh, và có “bằng chứng” cho việc đó, sẽ tự ép bản thân phải sống đúng với những kỳ vọng đó. Những ai không tự tin sẽ bị ám ảnh bởi chỉ số thấp của mình, và sẽ tự thuyết phục mình cam chịu một cuộc sống tầm thường.

11. Khả năng sáng tạo cũng đo được bằng bài kiểm tra IQTiềm năng sáng tạo có thể được tiết lộ thông qua một bài kiểm tra IQ. Theo Tiến sĩ Scott Kaufman “suy luận chặt chẽ, khả năng phát hiện khuôn mẫu, khả năng tiếp thu” đều là một phần trong quá trình sáng tạo, và đều đo được bằng kiểm tra IQ.

Tuy vậy cũng cần xem xét một số trường hợp thông minh nhưng thất bại trong học thuật và những công việc đòi hỏi sự tập trung, tính kiên trì. Những trường hợp này được các nhà tâm lí học kiểm tra và giải thích bằng chứng rối loạn thần kinh ADHD. Chứng rối loạn thần kinh đó làm suy giảm đáng kể khả năng tập trung chú ý, làm theo hướng dẫn, trí nhớ, dẫn đến kết quả không cao trong học tập. Chứng ADHD đã giải thích những trường hợp có kết quả Test IQ rất cao như là hội viên của MENSA (yêu cầu chỉ số Test IQ>140) chẳng hạn, nhưng lại thất bại hoặc không thực sự thành công trong cuộc sống. Tuy vậy, những người này thường rất khôn ngoan, nhanh trí (chỉ là vì kém tập trung và kiên trì mà thôi).


Nguồn: internet


© TestIQ.vn